Rác hữu cơ – đinh nghĩa, tác hại và cách xử lý

3.4 (68%) 30 votes

Chúng ta vẫn thường nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo về vấn đề phân loại rác thải đặc biệt là rác thải hữu cơ, tuy nhiên ít ai trong chúng ta nắm rõ và ý thức được tầm quan trọng của việc phân loại rác thải trong cuộc sống hằng ngày, nhất là cách phân loại rác thải hữu cơ sẽ có ích như thế nào đối với môi trường sống của chúng ta hiện nay. Vậy hãy cùng Công ty Nhật Nghệ chúng tôi tìm hiểu về cách phân loại rác hữu cơ nhé!

Định nghĩa rác hữu cơ là gì?

Để phân loại rác đúng cách thì trước tiên chúng ta phải hiểu rõ rác hữu cơ là gì.

Theo khái niệm, rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể đưa vào tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón và làm thức ăn cho động vật. Nói một cách khái quát, dễ hiểu hơn thì đó là các chất thải được loại bỏ từ nguyên liệu thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ và hoa quả, bánh kẹo, hoa lá trang trí trong nhà đã bị héo mà con người không dùng được nữa, vứt bỏ vào môi trường sống. Rác hữu cơ sau khi được xử lý có thể làm phân bón cho cây trồng, hoặc có thể làm thức ăn cho động vật…

các loại rác hữu cơ
các loại rác hữu cơ

Nguồn gốc rác thải hữu cơ

Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người như: ruột cá, vây cá, mỡ heo; vỏ trái cây và rau quả như vỏ cam, vỏ táo, cà chua và da dưa chuột; các loại rau, củ quả đã bị hư, thối…

Phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người như: cơm/ canh/ thức ăn còn thừa hoặc bị thiu; các loại bã chè, bã café…

Các loại hoa, lá  cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường như: cỏ cây bị xén/ chặt bỏ, hoa rụng….

Khăn giấy, bìa cứng và giấy viết đều được coi là phân hủy sinh học và an toàn cho môi trường khi chúng bị hỏng. Các mặt hàng giấy như các vật liệu này thường được coi là vật liệu ủ phân tốt vì chúng phân hủy nhanh chóng và hiệu quả.

Tác hại của chất thải hữu cơ đối với môi trường

Rác hữu cơ chiếm số lượng lớn trong rác thải sinh hoạt (ước tính khoảng 50 – 70%) và là những chất dễ phân hủy nên chúng sẽ bốc mùi rất nhanh đặc biệt là các loại thực phẩm ôi thiu, nếu không xử lý kịp thời chúng sẽ gây mùi khó chịu trên diện rộng, nhất là tại các điểm tập kết rác, làm ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh cho con người.

Cách xử lý rác hữu cơ

Xử lý bằng phương pháp ủ: thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng ủ làm phân compost, làm phân hữu cơ trồng rau sạch phục vụ bữa ăn trong gia đình.

Xử lý bằng các phương pháp khác:

– Xử lý bằng giun quế.

– Xử lý rác hữu thải hữu cơ bằng mô hình tháp trồng cây.

– Xử lý rác rác thải bằng công nghệ hiện đại.

Xem thêm: quy định màu sắc thùng rác

 

ủ phân hữu cơ từ rác
ủ phân hữu cơ từ rác

Lợi ích từ rác thải hữu cơ sau khi đã xử lý

– Rác hữu cơ được phân loại và xử lý tại nhà nên tiết kiệm được chi phí vận hành đến các bãi chôn lấp .

– Bảo vệ môi trường và làm giảm ô nhiễm môi trường.

– Rác thải qua xử lý đã tạo ra nguồn phân bón hữu cơ compost rất tốt đối với các loại các loại cây trồng như: rau xanh, đậu tương, bắp cải, cà chua, cà rốt… Phân hữu cơ compost từ nguồn rác thải gia đình sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, sạch bệnh, khả năng chống chịu ngoại cảnh tốt hơn so với bón phân hóa học hoặc phân tươi không qua ủ. Mặt khác, không có ký sinh trùng gây bệnh như giun, sán…

– Ngoài ra, chúng ta còn chúng ta còn phân loại rác vô cơ có thể tái chế được được gọi là rác tái chế. Mang lại nguồn thu nhập đáng kể khi biết tận dụng nguồn rác này.

xem thêm: rác vô cơ là gì ?

Hướng dẫn phân loại rác thải tại hộ gia đình

hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn
hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn

Xem thêm:

Các loại thùng rác nhựa phân loại rác

Chat Zalo

0971.499.588

1
Support Nhật Nghệ